Làm sao để cả mẹ và bé được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là một điều rất khó khăn, đặc biệt là việc nên ăn gì, ăn với hàm lượng bao nhiêu.

Ăn cá rất tốt cho cơ thể nhưng điều quan trọng cá có chứa thủy ngân hay không. Cơ thể bạn có cần đạm hay bạn sợ mập? Còn trứng thì sao hay là bạn sợ nó có quá nhiều cholesterol?

Có rất nhiều cách để đảm bảo cho bạn và em bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho bạn các thực phẩm cần thiết trong lúc bạn đang mang thai. Bạn có thể không thích hoặc bắt buộc bạn phải ăn tất cả, nhưng bạn hãy chọn những thực phẩm bạn thích, phù hợp để cung cấp cho thai kỳ đầy đủ nhất có thể.

Trứng có tốt cho bà bầu 

TRUNG-RAT-TOT-CHO-BA-BAU

“ Thật ngạc nhiên, những gì bạn nhận được từ một quả trứng chỉ khoảng 90 calo” Elizabeth Ward- một chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách “Điều mong đợi nhất” nói. Ngoài hơn 12 vitamin và khoáng chất, trứng còn chứa rất nhiều protein, đó là điều cần thiết cho thai kỳ. “Các tế bào của thai phát triển theo cấp số mũ và mỗi tế bào được hình thành từ protein” Ward giải thích. “Thêm vào đó, một phụ nữ mang thai cũng cần một lượng protein cho riêng họ”. Trứng cũng rất giàu vitamin B, thúc đẩy sự phát triển tổng thể não bộ của bé, đồng thời giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Thậm chí, trứng chứa chất béo omega- 3, quan trọng cho cả não và tầm nhìn phát triển. (Những sản phẩm đa vitamin có omega-3 có thể sẽ ghi trên nhãn ví dụ như Elevit).

Hạn chế của trứng là cholesterol, nó không được đảm bảo, Ward nói. Nó nói lên rằng việc ăn chất béo bão hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn là ăn các cholesterol tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm. Trong trứng có hàm lượng cholesterol cao, tuy nhiên lượng chất béo bão hòa ít, chỉ khoảng 1 hay ½ gram mỗi quả trứng.

Phụ nữ khỏe mạnh với lượng cholesterol bình thường trong máu có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày, đó là một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế chất béo bão hòa. Nhưng nếu cholesterol của bạn cao, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng. Giá một quá trứng trên thị trường khá rẻ, chế biến lại nhanh chóng, dễ dàng. Khi bạn lười để nấu một bữa ăn đầy đủ, 1 vài quả trứng luộc cũng là đủ.

CÁ HỒI BỔ SUNG GÌ CHO BÀ BẦU

Không chỉ cá hồi giàu protein mà nó còn là một nguồn cung cấp omega-3 rất cao, đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi, nó còn có thể cải thiện được tâm trạng của bạn. Không giống như cá kiếm, cá thu, các kình, cá ngừ đại dương, cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp nhất- một hợp chất gây hại cho việc phát triển hệ thần kinh của bé. Chỉ cần bạn nhớ rằng cá hồi và các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp khác, chẳng hạn như cá ngừ trắng đóng hộp và các loại cá biển, FDA khuyến cáo không ăn quá 12g mỗi tuần để tránh đưa vào cơ thể quá nhiều thủy ngân.

BÀ BẦU ĂN ĐẬU GÌ TỐT

AN-DAU-RAT-TOT-CHO-BA-BAU

Đậu navy, đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,… rất nhiều loại đậu cho bạn chọn lựa. Đậu chứa chất xơ và protein nhiều nhất trong tất cả các loại rau.

Như bạn đã biết, việc bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng và khoáng chất trong khi mang thai là điều rất quan trọng, nhưng bạn chưa nhận ra được chất xơ cũng rất tốt cho cơ thể. Khi bạn mang thai, đường tiêu hóa của bạn sẽ chậm lại dễ dẫn đến nguy cơ táo bón và bệnh trĩ. Chất xơ có thể giúp bạn ngăn ngừa và giảm được các bệnh lý này. Ngoài ra, thực phẩm có nhiều chất xơ có xu hướng giàu chất dinh dưỡng chẳng hạn như chất sắt, canxi, kẽm, vitamin B12

KHOAI LANG BỔ SUNG VITAMIN A CHO BÀ BẦU

Khoai có màu cam từ họ carotenoids, sắc tố thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, bố sung quá nhiều vitamin A (trong các nguồn động vật như gan, sữa, trứng) có thể nguy hiểm, carotenoids là một loại khác. Carotenoids sẽ chuyển thành vitamin A chỉ khi cần thiết, do đó không nên hạn chế ăn các loại trái cây giàu vitamin A và rau. Khoai lang cũng là một nguồn có chứa nhiều vitamin C, B12 và chất xơ. Cũng giống như các loại đậu, khoai lang rẻ và dễ chế biến.

NGÔ VÀ CÁC LOẠI NGŨ CỐC CUNG CẤP VITAMIN E CHO BÀ BẦU

hạt chia úc

 Ngô là một loại ngủ cốc. Bạn sẽ thích nó hơn khi đọc tiếp bài viết này. Các loại ngũ cốc chứa những dưỡng chất rất trong quan trọng cho thai nhi, bao gồm vitamin E, xê-len và dinh dưỡng thực vật (hợp chất thực vật giúp bảo vệ các tế bào).

Nhưng không dừng lại chỉ ở bắp. Có rất nhiều loại ngũ cốc khác cũng có ích không kém như bột yến mạch từ lúa mạch. Nó chứa một hàm lượng rất cao protein giúp cho việc hình thành tế bào.

QUẢ ÓC CHÓ CUNG CẤP OMEGA-3

Quả óc chó là một trong những nguồn giàu omega-3 thực vật. Óc chó chứa một ít hàm lượng DHA, tuy nhiên cả DHA và omega-3 đều có lợi cho em bé của bạn.

ĂN SỮA CHUA CÓ TỐT CHO BÀ BẦU

an-sua-chua-rat-tot-cho-ba-bau

Sữa chua thường có protein, canxi và chất dinh dưỡng khác. Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai. Nếu bạn không có đủ canxi, dẫn đến việc em bé của bạn không thể phát triển tốt cấu trúc về xương. Mục tiêu khi mang thai là để chắc chắn rằng bạn được cung cấp tất cả các dưỡng chất cho của bạn và con bạn. Canxi sẽ giúp cho xương của bạn còn nguyên vẹn và giúp cho em bé có một bộ xương khỏe mạnh.

 RAU VÀ CÁC LOẠI RAU XANH ĐẬM

Rau chân vịt, cải xoăn, củ cải trắng và các loại rau xanh đậm khác có chứa các vitamin và chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, C và K cũng như folate hết sức quan trọng. Các loại này có công dụng là tăng cường sáng mắt cho chúng ta.

THỊT NẠT BỔ SUNG DINH DƯỠNG BÀ BẦU

Thịt nạc là một nguồn cung cấp protein cao, các chuyên gia cho rằng: khi mua thịt nạc đỏ thăng chúng ta sẽ được khoảng 95 đến 98% chất béo.

Thịt bò và thịt lợn là chiếm đa số trong các loại thịt vì chúng có chứa choline ngoài protein.

Không nên ăn thịt nguội hoặc xúc xích, tuy nhiên, nếu bạn đun nóng hoặc cho vào lò vi sóng để làm chín thì nó sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền vi khuẩn và kí sinh trùng, chẳng hạn như Listeria, Toxoplasma…

TRÁI CÂY GÌ TỐT CHO BÀ BẦU

Ăn nhiều trái cây và rau xanh, có màu đỏ, cam, vàng, tím, trắng sẽ đảm bảo cho bạn và em bé của bạn nhận được một loạt các chất dinh dưỡng. Mỗi nhóm màu khác nhau sẽ cung cấp 1 vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, trong giai đoạn sau của thai kỳ, em bé “ăn” các loại thực phẩm thông qua nước ối; vậy nên nếu bạn ăn hàng ngày với các thức ăn có chứa nhiều trái cây, rau xanh, em bé của bạn sẽ nhận ra và ăn được những rau xanh khi em bé chào đời. Bởi trên thực tế, có rất nhiều bé được sinh ra chỉ có thể ăn cá thịt, rau xanh phải được xoay nguyễn, chế biến phức tạp bé mới ăn được. Vậy nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy ăn nhiều các loại rau để tập con mình có thể thích nghi sau này.

Xem thêm thuốc elevit bổ sung hàm lượng vitamin cần thiết cho bà bầu